Thang máy tải hàng có chở người được không? thang máy tải hàng kèm người và không kèm người khác nhau như nào?

23/07/2019 1022 Lượt xem

Nhiều người nhầm lẫn rằng, thang máy tải hàng thì con người cũng sử dụng được. Đó là một sự nhầm lẫn hết sức nghiêm trọng, để làm rõ vấn đề thang máy tải hàng có chở người được không, chúng ta cùng phân tích để làm rõ ý kiến trên.

Trên thực tế, khi lắp đặt thang máy tải hàng tại Thái Bình, Hà Nội, chúng tôi đã gặp phải vài trường hợp nhân viên kho, nhà xưởng có hỏi rằng: Chúng tôi có thể dùng thang máy tải hàng này để di chuyển cùng hàng hóa không?

Khi được khách hàng yêu cầu lắp đặt thang máy tải hàng, chúng tôi tư vấn sử dụng  hai loại thang máy là thang máy tải hàng (tên gọi cho loại thang chỉ chở hàng hoá) và thang máy tải hàng kèm người đi theo. Các loại thang này có nguyên lý hoạt động giống nhau, nhưng  về mặt yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo an toàn thì lại khác nhau hoàn toàn.

Đặc điểm của thang máy tải hàng (không kèm người đi cùng) :

Thang máy tải hàng không kèm người tuân thủ các quy tắc an toàn UNE-EN 81.3 của Châu Âu với tốc độ tối đa 0,5 m/s. Loại thang này cũng  phải có cửa cabin và khoá cửa cứu hộ khẩn cấp. Bảng điều khiển cabin và tầng  có số lượng nút nhấn giống nhau, không cần thiết có chế độ ưu tiên chiều chuyển động.

Thang máy tải hàng không kèm người

Thang máy tải hàng không kèm người

Cấu trúc bề mặt ngang sàn cabin phải chịu được tải trọng lớn như quy định kỹ thuật.

Rail cabin có thể là hai cặp song song với kích cỡ phù hợp ( so với một cặp của thang tải khách)

Tỉ lệ truyền cáp có thể là 1:2 hay 1:4 để tiết kiệm công suất máy kéo với tốc độ phù hợp.

Hệ thống khung đà đặt máy kéo phải được giữ trên đà kiên cố liên kết cố định với đà betong của toà nhà. Nó phải đáp ứng được sự ổn định của tải trọng động lớn nhằm đảm bảo cả hệ thống không bị rung lắc trong quá trình hoạt động. Kể cả lúc thang máy bị dừng khẩn cấp do mất điện hoặc hỏng hóc.

Phòng cabin phải có các thanh chắn bảo vệ chống va đập cho các vách. Lối đi vào của tầng phải thông thoáng hoặc có các cọc cao su sơn phản quang đặt trước cửa.

Các tính năng nổi trội của thang máy tải hàng kèm người đi :

Ngoài các tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản an toàn như thang máy tải hàng không kèm người đi cùng, loại thang này sẽ tăng cường cấp độ an toàn cao hơn, dựa trên cả hai yếu tố cơ và điện.

Thang máy tải hàng kèm người

Thang máy tải hàng kèm người

Nhiệm vụ nâng người cùng hàng hoá người phải tuân thủ các quy tắc an toàn UNE-EN 81.2 của Châu Âu với khả năng đạt tốc độ tối đa từ 0,6 m / s đến 1 m / s. Bảng điều khiển cabin và tầng có số lượng nút nhấn giống thang máy tải khách với chế độ ghi nhớ, ưu tiên chiều chuyển động của người dùng.

Thang máy tải hàng kèm người đi còn được tối ưu hơn về mặt điều khiển tốc độ êm ái, giúp người đi thoải mái và an toàn trong quá trình di chuyển.

Thang máy loại này bắt buộc phải có điện thoại khẩn cấp nội bộ trong phòng thang. Cũng như bao gồm cả hệ thống lưu điện UPS cho trường hợp mất điện đột xuất.

Với thang máy có tải trọng nhỏ và trung bình, có thể sử dụng máy kéo không hộp số để tiết kiệm điện.

Vì kèm vận chuyển người, nên thang máy này có chế độ bảo trì và kiểm tra nghiêm ngặt hơn ( 1 tháng / 1 lần).

 Nói tóm lại, chúng ta có thể nói rằng cả hai loại thang máy tải hàng không hoặc kèm người đi đều mang lại những tiện ích và lợi ích tuyệt vời cho các doanh nghiệp, nhà xưởng, bệnh viện,....Vì thế hãy lựa chọn loại thang máy tải hàng phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng của mình để tiết kiệm chi phí và công suất làm việc.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ kĩ sư nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn.

Hotline:  0906.940.555 - 0904.013.882

Email: congtyvietnhatvn@gmail.com 

Chúng tôi là cung cấp cho công ty IROCO: Đơn vị chuyên giải pháp nhà kho thông minh, xe tự hành AGV, robot di động AMRs