Tủ điện điều khiển thang máy và những điều cần biết

17/07/2019 10882 Lượt xem

Thang máy có thể hoạt động được nhờ sự cấu thành và phối hợp vận hành bởi nhiều bộ phận. Mỗi bộ phận mang một chức năng khác nhau, đáp ứng cho các nhu cầu khác nhau nên để vận hành thang máy một cách trơn tru và an toàn thì không thể thiếu bất kỳ một bộ phận nào, đặc biệt là tủ điện điều khiển.

Tủ điện thang máy là gì? Tầm quan trọng của tủ điện thang máy?

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì tủ điện thang máy là bộ phận có nhiệm vụ điều khiển tất cả mọi hoạt động bình thường của một thiết bị thang máy.

Ảnh tủ điện thang máy

Việc tủ điện có đảm bảo chất lượng hay không, hoạt động trong trạng thái ra sao có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận hành của thiết bị thang máy. Khi thang máy trong trạng thái tốt nhất sẽ giúp tủ điện thang máy có được sự ổn định, êm ái và an toàn nhất trong quá trình hoạt động. Nếu ví bộ phận máy kéo được coi như là trái tim của thang máy thì bộ phận tủ điện chính là bộ não của thiết bị. Với việc điều khiển những hoạt động của thang máy thì tủ điện chứ không phải bộ phận nào khác là bộ não, là bộ phận quan trọng giúp thang máy có thể đạt được lợi ích lớn nhất.

Cơ chế hoạt động của tủ điện thang máy

Tủ điện thang máy tải khách gồm có nhiều bộ phận khác nhau như hệ thống điều khiển, hệ thống mạch động lực, hệ thóng bảo vệ an toàn,…  Mỗi chi tiết có trong tủ điện thực hiện một chức năng khác nhau. Tín hiệu điều khiển sẽ được truyền tới hệ thống điều khiển, vị trí này sẽ tiếp nhận đồng thời xử lý thông tin, phát tín hiểu nhanh chóng tới mạch động lực để từ đó giúp động cơ quay, giúp cabin thang máy di chuyển tới vị trí mà chúng ta cần. Quá trình hoạt động cứ lặp lại liên tục và sẽ giúp cho con người có thể sử dụng thang máy một cách đơn giản.

Các loại tủ điện thang máy thông dụng

Việc phân loại tủ điện thang máy sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn, tường tận hơn về bộ phận quan trọng này có trong thang máy để từ đó có được quá trình sử dụng thích hợp nhất.

- Phân loại theo nguyên lý hoạt động, tủ điều khiển sử dụng cho thang máy hiện nay có hai loại đó là tủ điều khiển sử dụng hệ điều hành ACVV và tủ điều khiển sử dụng hệ điều hành VVVF với những đặc điểm riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng cụ thể của con người ở mỗi công trình.

Đối với tủ điện sử dụng hệ điều khiển VVVF

Tủ điện sử dụng hệ điều khiển VVVF

Nguyên lý hoạt động, làm việc của loại tủ điều khiển này trong thang máy là việc biến đổi điện áp, đồng thời biến đổi tần số của nguồn điện xoay chiều trước khi cung cấp cho motor. Trong hoàn cảnh này vận tốc của motor là đồng biến với tần số của nguồn điện.

Đối với tủ điều khiển này thì nguồn điện 3 pha được chỉnh lưu thành nguồn điện 1 chiều sau đó mới invertes nguồn điện một chiều quay trở lại thành nguồn điện 3 pha có điện áp cũng như tần số theo đúng mong muốn của người sử dụng. Trong lúc này, motor sẽ quay với vận tốc theo đúng mong muốn của người sử dụng.

Quá trình biến đổi điện áp cũng như tần số là cách để hạn chế gia tốc của motor thang máy trong khi khởi động cũng như khi thực hiện việc dừng lại. Việc giảm gia tốc khi cabin thang  hoạt động hoặc khi cabin thang máy dừng lại giúp cho người sử dụng thiết bị có cảm giác an toàn, thoải mái hơn rất nhiều.

Đối với tủ điện sử dụng hệ điều khiển ACVV

Quá trình làm việc của tủ điều khiển ACVV là việc biến đổi điện áp của nguồn điện trước khi được cung cấp cho motor. Việc biến đổi này khongo sử dụng thiết bị máy biến thế thông thường mà sẽ được sử dụng SCR để thực hiện việc kích dẫn. Với hệ điều khiển này thì quá trình khởi động sẽ diễn ra hoàn toàn khác với quá trình hãm dừng.

Việc khởi động với mức điện áp thấp nhờ vào việc kích trễ SCR mang tới hiệu quả cao. Hãm dừng với điện áp thấ sẽ đưa nguồn điện một chiều vào cuộn dây tốc độ chậm của motor để có thể cản lại. Chính vì đặc điểm đó mà hệ điều khiển này buộc phải sử dụng tới 2 motor cấp tốc độ. Tủ điều khiển ACVV không chuyển được điện năng sang cơ năng mà buộc phải chuyển thành nhiệt năng. Chính đặc điểm này khiến  motor của tủ điều khiển khá nóng và buộc phải giải nhiệt cưỡng bức thông qua quạt điện.

Sử dụng dòng điện một chiều vào nhằm mục đích cản lớn hay cản nhỏ là tùy thuộc vào từng thời điểm mà motor đang chạy, đang hoạt động nhanh hay chậm, điều này nhờ vào một thiết bị gợi là máy phát tốc, hay thực chất đó chính là máy phát điện tuyến tính với tốc độ quay của thiết bị.

- Phân loại theo trạng thái sẵn sàng đưa vào hoạt động

Theo đó, có 2 loại tủ điện cơ bản là tủ điện nhập khẩu nguyên chiếc và tủ điện lắp ráp. Mỗi loại tủ điện thang máy này sở hữu ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với những thiết bị khác nhau và có chất lượng khác nhau.

Tủ điện nhập khẩu nguyên chiếc

Tủ điều khiển nhập khẩu nguyên chiếc

- Là sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng như Nippon – Malaysia, Tủ Steps  - Trung Quốc, Thái Lan.

- Ưu điểm: Loại tủ điện này là những sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo tốt về chất lượng, an toàn khi sử dụng.

- Nhược điểm: Thường thì tủ điện nhập khẩu không có sẵn, phải đặt hàng nên việc thay thế khi cần thiết sẽ gặp những khó khăn, kéo dài hơn so với bình thường, đồng thời chi phí cần bỏ ra để thay thế cũng tốn kém hơn.

Tủ điện lắp ráp

Lắp ráp tủ điện thang máy

- Ưu điểm:

Đây là những tủ điện có thiết bị, linh kiện được nhập khẩu theo lô, luôn có sẵn nên việc thay thế, sửa chữa dễ dàng và thuận lợi hơn.

Tủ điện lắp ráp được sử dụng phổ biến, quá trình gắn bó trải nghiệm nhiều nên người sử dụng cũng như sửa chữa có nhiều kinh nghiệm hơn.

Các linh kiện được sử dụng để lắp ráp tủ điện đều là những linh kiên chất lượng, uy tín của những thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

- Nhược điểm:

Tiêu chuẩn của dòng tủ điện lắp ráp có sự khác nhau, phụ thuộc vào quy định đưa ra của từng công ty, thiết bị nên việc lựa chọn được tủ điện chất lượng cần có sự cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng.

Vị trí để lắp đặt tủ điện thang máy

Việc lắp đặt tủ điện thang máy ở đâu, như thế nào phụ thuộc khá nhiều vào việc chúng ta thiết kế tổng thể công trình, vị trí của thang máy như thế nào. Phụ thuộc vào đặc điểm của từng công trình để có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Đối với công trình có giếng thang bé, loại thang máy tiết kiệm diện tích hạn chế về chiều cao thì thang máy thường được đưa vào sử dụng là thang máy có phòng máy. Sử dụng loại thang máy này thì tủ điện của thiết bị sẽ được đặt ở ngay trong phòng máy nhằm thuận tiện cho việc quản lý và hoạt động của thiết bị.

Nếu công trình bị hạn chế về chiều cao, kích thước hố thang theo tiêu chuẩn thì sử dụng thang máy không phòng máy chính là lựa chọn phù hợp nhất. Lúc này, tủ điện của thang máy có thể lắp đặt ở một vị trí thích hợp. Tuy nhiên, yêu cầu cần phải là nơi khô ráo, thoáng đãng và có sự thích hợp nhất.

Tủ điện thang máy là bộ phận quan trọng, không thể thiếu đối với bất kỳ thiết bị nào. Tìm hiểu chi tiết những yếu tố liên quan tới tủ điện thang máy là điều quan trọng, cần thiết đối với bất kỳ ai khi cần sử dụng thang máy trong công trình của mình.

Sử dụng tủ điều khiển thang máy phù hợp

Với những đặc điểm cơ bản trên về nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển ACVV và tủ điều khiển VVVF thì việc lựa chọn thang máy tải khách sử dụng tủ điều khiển nào hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện sử dụng thực tế của từng công trình. Việc có thể sử dụng một cách hài hòa, hợp lý chính là cách mang tới hiệu quả sử dụng cao nhất cho con người ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào.

Trên thực tế các loại tủ điều khiển này còn nhiều khác biệt khác nữa và để có thể sử dụng hiệu quả chúng ta cần tìm hiểu một cách chi tiết, cụ thể hơn. Tuy nhiên, khác biệt về nguyên lý hoạt động được đánh giá là khác biệt lớn nhất, có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của thang máy. Chính vì thế nắm rõ, biết chính xác về nguyên lý hoạt động của các loại tủ điều khiển thang máy nhằm giúp cho thiết bị sớm được đưa vào sử dụng hiệu quả.

Việc lựa chọn được thiết bị thang máy đảm bảo về chất lượng, an toàn và phù hợp sẽ giúp chúng ta có được lợi ích lớn nhất khi sử dụng thang máy ở bất kỳ công trình nào. Chỉ khi nào thang máy đưa vào sử dụng tốt nhất mới giúp chúng  ta cảm thấy an tâm hơn. Nắm rõ những thông tin liên quan để việc sử dụng thang máy trở nên thuận lợi và từ đó cũng giúp thang máy trở thành một phần không thể thay thế, càng có ảnh hưởng lớn hơn đối với con người.

Làm sao để lựa chọn thang máy có bộ phận tủ điều khiển đúng nhất, phù hợp nhất sẽ giúp chúng ta có được thuận lợi lớn khi sinh sống, làm việc ở bất kỳ công trình nào. Hãy để thang máy tải khách, thang máy gia đình thực sự trở thành một thiết bị hỗ trợ đắc lực cho con người khi có tủ điều khiển phù hợp. Hy vọng với những thông tin hữu ích kể trên mỗi người dùng sẽ đưa ra được quyết định thang máy có nguyên lý hoạt động phù hợp nhất với đặc điểm sử dụng của mỗi công trình.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ kĩ sư nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn.

Hotline:  0906.940.555 - 0904.013.882

Email: congtyvietnhatvn@gmail.com 

Chúng tôi là cung cấp cho công ty IROCO: Đơn vị chuyên giải pháp nhà kho thông minh, xe tự hành AGV, robot di động AMRs