Khi mất điện thang máy hoạt động như thế nào? Cách xử lý khôn ngoan.

22/07/2019 3373 Lượt xem

Điện năng là nguồn nuôi chính của thang máy, khi mất điện mà sử dụng thang máy vẫn là một trong những nỗi lo lớn của nhiều người khi di chuyển trong thang máy hoặc những gia đình muốn sử dụng thang máy nhưng vẫn băn khoăn vấn đề này. Nhiều người vẫn nghĩ thang máy sau khi mất điện sẽ ngừng hoạt động. Nhưng thực tế nhiều nhà cung cấp thang máy vẫn cho phép thang hoạt động khi mất điện. Thực hư vấn đề này ra sao và cách chúng ta xử lý như thế nào khi mất điện? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguồn điện quan trọng như thế nào với thang máy

Thang máy được xếp vào một trong số những thiết bị máy móc sử dụng và tiêu hao khá nhiều nguồn điện. Mất điện thang máy sẽ ngưng hoạt động ngay tức thì,  nó sẽ kéo theo hàng loạt các vấn đề trì trệ đặc biệt là sự di chuyển lên xuống qua các tầng trở nên khó khăn, thang máy đang vận hành đột ngột gặp sự cố mất điện sẽ khiến cho người tham gia sử dụng thang gặp nguy hiểm. Thang đang vận hành đột ngột dừng, không điều khiển được, cửa cabin không mở…đây là những sự cố dễ dàng xảy ra. Vì thế, cần hạn chế sử dụng thang máy trong điều kiện thường xuyên mất điện để không gây những sự cố đáng tiếc cho người sử dụng.

Việc xác định được thang máy sẽ ra sao khi mất điện, gây ra những ảnh hưởng gì tới quá trình sử dụng thang máy của mỗi người cần được nắm bắt rõ ràng trước khi đưa thang máy vào sử dụng. Việc có được những hiểu biết cần thiết chính là cách để bảo vệ lợi ích, có được sự chủ động hơn trong quá trình sử dụng thang máy.

Đối với những thang máy cũ, mất điện khi sử dụng thang máy đồng nghĩa với việc thang dừng hoạt động luôn, gây nguy hiểm cho tính mạng người bên trong thang. Bạn cần hiểu được thang sẽ ra sao khi mất điện để có thể đối phó tốt nhất. Với thang mới thì có thể được mở tầng gần nhất, tuy nhiên thang cũ, không rõ nguồn gốc bạn nên lắp thêm máy phát điện.

Quy trình hoạt động của chức năng cứu hộ tự động được mô tả như sau:

Chức năng hoạt động của thang máy khi mất điện bằng nguồn điện dự phòng

Khi  thang máy bị mất điện, để tránh việc hành khách bị kẹt trong cabin, chức năng hoạt động bằng nguồn điện dự phòng sẽ được kích hoạt, thang sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện dự phòng để đưa cabin về tầng gần nhất và mở cửa để hành khách thoát ra ngoài. Thang máy phục hồi hoạt động bình thường khi có điện trở lại. Trong một số trường hợp có thể chọn một số thang trong nhóm tiếp tục hoạt động bằng nguồn điện dự phòng.

Xử lý sự cố thang máy khi mất điện như thế nào.

Cách xử lý khi thang mất điện

- Khi thang máy bị mất điện dẫn đến sự cố thang rơi, cửa cabin không mở…sẽ khiến người sử dụng thang cảm thấy hoang mang lo sợ. Với trường hợp này giữ tâm trạng bình tĩnh để đưa ra các phán đoán và hành động chính xác, cố gắng không suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực.
- Không cố ý cạy cửa cabin vô hình chung hành động này sẽ khiến cho bộ phận cứu hộ khó thực hiện theo đúng quy trình. Cạy cửa cabin còn khiến cho hệ thống thang bị biến dạng về hình dáng, biến dạng về thông số kỹ thuật. Khi một hệ thống máy móc, một phương tiện hiện đại vấn đề an toàn tiêu chuẩn kỹ thuật được tính toán từng chi tiết nhỏ thì hành động này sẽ vô cùng có hại.
- Là người trong cabin bạn nên bình tĩnh tránh la hét nhiều bởi lượng ô xy trong cabin sẽ nhanh chóng được sử dụng hết. Bên cạnh đó nhanh chóng tìm cách liên lạc với bên ngoài. Bạn bấm vào nút gọi cứu hộ rồi làm theo hướng dẫn.

Giải pháp nào cho thang máy khi mất điện

Sự cố thang máy mất điện sẽ không còn là nỗi ám ảnh khi đi thang máy chỉ khi mà nguồn điện được đảm bảo kịp thời, tương trợ ngay lập tức trong thời gian cho phép.  Với sự cố mất điện ở thang máy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi đã có những giải pháp hiện đại khi kết hợp các thiết bị máy móc thành một hệ thống tương trợ hữu ích đó là máy phát điện. Nguồn điện dự phòng có sẵn trong thang sẽ kịp thời khắc phục, giúp hành khách sử dụng thang máy luôn trong trạng thái thoải mái và tự tin nhất.  
Máy phát điện dùng cho thang máy thực sự là giải pháp tối ưu trong các tòa nhà cao tầng,chung cư. Khách hàng nên tím hiểu kỹ rồi dành quyền sở hữu cho hệ thống thang nhà mình một sản phẩm phù hợp nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trên đây là một số vấn đề về việc mất điện khi sử dụng thang máy để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng cũng như chất lượng của thang một cách tốt nhất. Cần hiểu về những an toàn khi sử dụng thang máy để có thể đối phó với các tình huống xảy ra trong thang một cách tốt nhất.Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ kĩ sư nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn.

Hotline:  0906.940.555 - 0904.013.882

Email: congtyvietnhatvn@gmail.com 

Chúng tôi là cung cấp cho công ty IROCO: Đơn vị chuyên giải pháp nhà kho thông minh, xe tự hành AGV, robot di động AMRs