Quy Trình Kỹ Thuật Cần Biết Về Thang Máy

28/06/2019 1952 Lượt xem

Sau đây Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Việt Nhật sẽ giới thiệu cho quý khách hàng có thể hiểu thêm về quy trình cấu tạo nên một tháng máy như thế nào:

Các thiết bị trong thang máy cấu tạo nên chiếc thang máy hoàn chỉnh:

Động cơ thang máy (máy kéo)
Tủ điều khiển bao gồm: Điều khiển tín hiệu, điều khiển động lực.
Cabin thang máy, cửa tầng, cửa cabin
Rail, cáp
Thắng cơ
Giảm chấn
Đối trọng thang máy
Cabin thang máy

Dưới đây sẽ là phân tích kỹ hơn về tác dụng cũng như nhiệm vụ của các thiết bị thang máy nêu trên:

1. Động cơ thang máy:


Động cơ thang máy

- Động cơ thang máy hay còn gọi là máy kéo.

- Quá trình dừng tầng có nhịp nhàng và êm ái hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cấu tạo thang máy hệ thống phanh được gắn trên motor kéo. Nhằm giữ cabin dừng đúng tầng và chính xác. Động cơ và phần tang phanh được gắn đồng trục với nhau khiến quá trình dừng tầng đúng vị trí.

2. Tủ điều khiển:

- Là hệ thống điều khiển của thang máy được lập trình tự động khiến thang máy hoạt động một cách trơn tru không gặp phải sự cố. Nó được thiết kế bao gồm các phần điện tử và thiết bị điện tử. Với hệ thống điều khiển mới thì bạn có thể cùng lúc thực hiện nhiều lệnh gọi tầng cùng một lúc trong lúc dừng hoặc lúc thang đang di chuyển.

- Hệ thống  điều khiển này mang đến năng suất cao cho hoạt động cảu thang máy.Liên kết giữa các nút ấn tới hệ thống điều khiển, từ đó phát lệnh cho các thiết bị cơ học hoạt động nhịp nhàng. Ngoài ra thang máy còn được lắp thêm hệ thống đèn tín hiệu ở cửa tầng và cả trong cabin chúng ta có thể nhận biết được tình trạng hoạt động của thang và vị trí của thang máy.

3. Rail thang máy:

Rail thang máy

- Rail thang máy bằng thép đúc nguyên khối.

- Để thang máy di chuyển đúng hướng, đối trọng của thang máy đúng và không bị lệch ra khỏi thiết kế thì người ta đã thiết kế ray dẫy đường, nó được lắp dọc theo giếng thang khi lắp đặt thang máy.

- Trên nóc giếng thang thường lắp máy kéo đây là động cơ của thang máy. Thiết bị này khâu dẫn động đến hộp giảm tốc theo một vận tốc cho sẵn, từ đó làm quay puli để kéo cabin hoạt động lên xuống. Đối trọng và cabin được liên kết với nhau nhờ hoạt động của motor đối trọng, trong khi đó người ta sử dụng hệ thống puli ma sát treo cabin kết hợp với sợi cáp nâng.

-Do cấu tạo thang máy mà chuyển động lên xuống phần lớn dựa vào cabin và đối trọng nhờ cáp nâng khi có các chuyển động từ cáp nâng nhờ puli ma sát quay, nguyên do chính là motor kéo tạo nên dây truyền hoạt động . Cho nên motor kéo hoạt động là một điều hết sức quan trọng. Sẽ có tủ điều khiển riêng để đặt hệ thống điều khiển, để thuận tiện cho việc điều chỉnh.

4. Bộ giảm tốc, giảm chấn:

GIản chấn

- Giảm chấn đặt dưới hố pít thang máy là một trong những thành phần cấu tạo thang máy đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

- Do cấu tạo thang máy có thể di chuyển quá nhanh hoặc quá chậm cho nên các nhà thiết kế đã đặc biệt xử lý tình huống này bằng bộ hạn chế tốc độ. Nó xuất hiện như là bộ phận đảm bảo tốc độ thang máy luôn trong mức an toàn.

- Khi di chuyển đôi lúc ta có thể cảm nhận được thang máy đang rung chuyển, hay lúc gần dừng tầng thì thang máy hơi rung lắc. Hiện tượng này sẽ được khắc phục với thang máy có lắp giảm chấn, nó được lắp ở dưới thang máy. Hoạt động chính đó là dừng đỡ cabin làm giảm sự dung lắc do dừng tầng của thang máy.

5. Thắng cơ thang máy hay còn gọi là Govenor


Thắng cơ thang máy

7. Cabin thang máy:


Vách thang máy

Cabin thang máy với các lựa chọn khác nhau:

- Trong cấu tạo thang máy một bộ phận quan trọng nữa mà ta có thể nhận biết ngay đó chính là cửa thang máy. Hiện nay cửa thang máy gia đình được lắp với hoạt động gồm hai loại chính: cửa thang mở dồn về một bên và cửa mở về hai bên.

- Cabin là bộ phận chính để giúp khách hàng di chuyển, hay nói cách khác đó chính là thùng thang. Cấu tạo thang máy bên trong cabin có thể trang trí thêm nội thất hoa văn, gương, hay màn hình điện tử… tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Nó còn rất phong phú và đa dạng với nhiều kiểu dáng khác nhau, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.

8. Cáp thang máy có cấu tạo từ rất nhiều các sợi thép nhỏ tiết dầu ở giữa lõi:


Dây cáp thang máy 

- Cáp thang máy vị trí trên buly động cơ.

- Việc lắp đặt thang máy ngày nay coi như là một dịch vụ không mới ở trong các công trình xây dựng hiện nay. Chọn và quyết định mua thang máy của chủ công trình là một phần trong các giai đoạn đưa thang máy vào sử dụng, ngày càng phổ biến, thang máy có mặt khắp mọi nơi : trong các công trình công cộng, trường học, trung tâm thương mại….thậm chí thang máy còn được lắp đặt trong các hộ gia đình. Các chủ công trình cũng phải có một số kiến thức cơ bản về cấu tạo thang máy. Bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn khái quát và rõ hơn về cấu tạo thang máy.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ kĩ sư nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn.

Hotline:  0906.940.555 - 0904.013.882

Email: congtyvietnhatvn@gmail.com 

Chúng tôi là cung cấp cho công ty IROCO: Đơn vị chuyên giải pháp nhà kho thông minh, xe tự hành AGV, robot di động AMRs