Tại sao không nên sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn

25/07/2019 746 Lượt xem

Hiện nay, tình hình hỏa hoạn nước ta ngày càng diễn biến căng thẳng. Theo Tổng cục thống kê, tính chung 6 tháng đầu năm, trên địa bàn cả nước xảy ra 1.911 vụ cháy, nổ, làm 63 người chết và 98 người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 677 tỷ đồng. Các vụ cháy xảy ra tại chung cư, khách sạn ngày một nhiều. Trong quá trình thoát hiểm, mặc dù đã được các trung tâm cứu hộ, cơ quan phòng cháy chữa cháy khuyến cáo không nên dùng thang máy khi có hỏa hoạn nhưng nhiều người vẫn sử dụng phương tiện này làm phương tiện thoát hiểm mà không hề biết nguyên nhân hủy hiểm đằng sau những lời khuyên, lời cảnh báo đó.

Thiết bị thang máy được đưa vào sử dụng ngày càng nhiều trong các công trình. Với sự đa dạng của các dòng thang máy càng giúp người dùng dễ dàng lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng cụ thể của mình. Tuy nhiên, lợi ích còn được duy trì khi chúng ta có được quá trình sử dụng đúng cách, đúng tiêu chuẩn và phù hợp trong từng hoàn cảnh. Việc cảnh báo bằng lời không nên sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn xảy ra còn khiến nhiều người mơ hồ, phân vân vì chưa biết nguyên nhân. Sau đây, chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề  trên giúp cho mọi người phần nào có thể ra quyết định đúng đắn hơn khi gặp tình huống hỏa hoạn tại nơi mình sinh sống.

Nguyên nhân không nên sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn

Tại các tòa nhà, chung cư cao tầng khi có hỏa hoạn xảy ra, phản xạ đầu tiên của mọi người có thể là chạy ra khu vực thang máy và xuống tầng để thoát nạn. Tuy nhiên, việc sử dụng thang máy khi hỏa hoạn đang diễn ra có thể khiến cho bạn bị kẹt bên trong thang máy, bị quây kín bởi lửa, khói và khó có cơ hội thoát ra ngoài. Nguyên nhân là do hỏa hoạn có thể làm cháy nguồn điện làm vô hiệu hóa sự điều khiển thang máy hoặc khi hỏa hoạn xảy ra hệ thống điện bị ngắt sau khi bạn đã bước vào cabin thang máy .

Trang bị kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn cho bản thân

Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ là tuyệt đối không đứng trên cao khi có hỏa hoạn. Khói từ hỏa hoạn có xu hướng tỏa lên cao và việc cố tính thoát ra hay do hoảng loạn mà trèo lên cao chỉ khiến bạn dễ bị ngạt khói và nguy hiểm hơn mà thôi. Xuống càng thấp càng tốt là cách để có thể bảo vệ tốt cho chính bản thân mình, giảm bớt những nguy hiểm chúng ta không mong muốn trong tình huống khẩn cấp này.

Xuống thấp và cúi người khi có hỏa hoạn xảy ra

Ngoài ra, hãy sử dụng chăn màn, khăn tay, hay quần áo,… thấm nước rồi quây kín lên người nhằm bảo vệ tốt hơn cho cơ thể mình trước khi tìm cách thoát ra ngoài là điều mà mỗi người cần ghi nhớ. Đây là bài học sống còn giúp mỗi chúng ta có thể thoát khỏi đám cháy một cách an toàn và nhanh chóng nhất.

Dùng khăn ẩm để lọc không khí khi hít thở

Trong trường hợp xảy ra thì lối thoát hiểm an toàn, hữu dụng nhất là cầu thang bộ, lối thoát hiểm chuyên dụng, hay trèo qua ban công,… thay vì sử dụng thang máy có thể gây ra những nguy hiểm không mong muốn.

Sử dụng cầu thang bộ để thoát hiểm

Có nhiều kỹ năng cần ghi nhớ để xử lý khi gặp phải hỏa hoạn và việc làm sao để bảo vệ bản thân mình khỏi những tác động không mong muốn vì cách xử lý lối thoát hiểm sai lầm cũng cần được ghi nhớ. Tuyệt đối không sử dụng thang máy là lời khuyên mà chúng ta cần nhớ nếu muốn bảo vệ bản thân mình khỏi những vụ hỏa hoạn nguy hiểm không may xuất hiện.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ kĩ sư nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn.

Hotline:  0906.940.555 - 0904.013.882

Email: congtyvietnhatvn@gmail.com 

Chúng tôi là cung cấp cho công ty IROCO: Đơn vị chuyên giải pháp nhà kho thông minh, xe tự hành AGV, robot di động AMRs